1 Bí quyết cho người gout 17/7/2017, 16:59
sumhevidat
Members
Chế độ dinh dưỡng là phương hướng chính, không thể coi nhẹ được trong đề phòng gut cho những đối tượng thấy tăng axit uric dễ dàng.
Gout được coi là một căn bệnh xáo trộn chuyển hóa purine ở người bệnh, làm tăng nhanh mật độ acid uric trong máu cao (quá 7 - 8mg/dL) và cơ chế bài tiết yếu dần đi dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat quanh các khớp gây viêm nhiễm khớp, tại thận gây viêm thận kẽ, sỏi thận... Bệnh gút thường xuất hiện ở con trai tuổi 40 trở lên, thường thấy những đợt gút cấp, tái phát.
>>> Biến chứng gout
Người gut rất phải một chế độ ăn uống tối ưu nhằm giúp kiểm soát bệnh gút và các bệnh kèm theo dễ hơn. song song, giúp giảm bớt liều lượng thuốc phải dùng, giảm bớt biến chứng xấu của bệnh…
Lượng calo mỗi ngày đối với người bệnh gút: lượng calo/ngày khoảng một.600kcal, trong đó chất bột đường: 65 - 70%, chất đạm: 12 - 15%, chất béo: 18 - 20%.
Các thức ăn, nước uống bổ ích cho đối tượng gút
Dưa đỏ hữu ích cho bệnh nhân gut
Chế độ ăn:
- Những loại ngũ cốc: gạo, bún tươi, phở, khoai củ, nui…
- Trái cây: dưa đỏ, lê, táo, nho… chứa phổ biến nước, sinh tố và hầu như ko hình thành nhân purine, rất hiệu quả cho người bệnh gout.
- Những loại rau củ giàu dưỡng chất như cải, cải bắp, khoai tây, dưa chuột, củ sắn… giúp làm giảm giai đoạn tiếp thụ đạm, giảm thoái hóa biến đạm, giảm sự tạo ra acid uric và hầu như không xuất hiện nhân purine.
>>> Bệnh gout có chữa khỏi được không
Đồ uống:
- Sữa: giàu đạm, rất nhiều nước nhưng có rất ít nhân purine- thích hợp cho người gout cấp tính và mãn tính.
- Cần uống nhiều nước (tối thiểu 2 - 3 lít/ngày).
- Phải uống nước khoáng không ga (như soda) bắt đầu thấy độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric, hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận giảm nguy cơ sỏi thận.
Rất nhiều thức ăn, đồ uống ko hữu ích
Thức ăn:
Phải kiêng một số thực phẩm giàu đạm có gốc purine như:
- Hải sản, một vài kiểu giết mổ bắt đầu thấy màu đỏ: giết trâu, bò, dê…
- Phủ tạng động vật: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
- các trứng phát triển thành phôi như trứng vịt lộn.
giảm bớt các thực phẩm giàu đạm khác như:
- Đạm động vật: giết heo, thịt gà, giết mổ vịt…
- Cá và những loại hải sản: lươn, cua, ốc, ếch…
- Đạm thực vật như một số loại đậu, tuy nhiên nên lưu ý những món ăn từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành… ít làm tăng acdi uric máu cao hơn các giống đậu chưa chế biến.
Giảm các thực phẩm nhiều lipid: mỡ, da, lục phủ ngũ tạng, đồ ăn chiên, quay, mì gói, đồ ăn nhanh.
Kiêng Đa số những chủng đồ ăn như: nấm, măng, bạc hà, giá đỗ… làm tăng sinh tốc độ Tổng hợp acid uric trong ngoại hình.
Đồ uống:
Tuyệt đối không uống một dạng đồ uống có cồn: rượu, bia… bởi vì làm giảm bài tiết axit uric bằng thận. hạn chế đồ uống tạo thành ga, trà, cà phê.
Giảm một số nước uống chua và giàu vitamin C: nước cam, nước chanh... làm tăng cao sẽ lắng cặn urat ở thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Nguồn: http://hoangtiendan.com.vn/
Gout được coi là một căn bệnh xáo trộn chuyển hóa purine ở người bệnh, làm tăng nhanh mật độ acid uric trong máu cao (quá 7 - 8mg/dL) và cơ chế bài tiết yếu dần đi dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat quanh các khớp gây viêm nhiễm khớp, tại thận gây viêm thận kẽ, sỏi thận... Bệnh gút thường xuất hiện ở con trai tuổi 40 trở lên, thường thấy những đợt gút cấp, tái phát.
>>> Biến chứng gout
Người gut rất phải một chế độ ăn uống tối ưu nhằm giúp kiểm soát bệnh gút và các bệnh kèm theo dễ hơn. song song, giúp giảm bớt liều lượng thuốc phải dùng, giảm bớt biến chứng xấu của bệnh…
Lượng calo mỗi ngày đối với người bệnh gút: lượng calo/ngày khoảng một.600kcal, trong đó chất bột đường: 65 - 70%, chất đạm: 12 - 15%, chất béo: 18 - 20%.
Các thức ăn, nước uống bổ ích cho đối tượng gút
Dưa đỏ hữu ích cho bệnh nhân gut
Chế độ ăn:
- Những loại ngũ cốc: gạo, bún tươi, phở, khoai củ, nui…
- Trái cây: dưa đỏ, lê, táo, nho… chứa phổ biến nước, sinh tố và hầu như ko hình thành nhân purine, rất hiệu quả cho người bệnh gout.
- Những loại rau củ giàu dưỡng chất như cải, cải bắp, khoai tây, dưa chuột, củ sắn… giúp làm giảm giai đoạn tiếp thụ đạm, giảm thoái hóa biến đạm, giảm sự tạo ra acid uric và hầu như không xuất hiện nhân purine.
>>> Bệnh gout có chữa khỏi được không
Đồ uống:
- Sữa: giàu đạm, rất nhiều nước nhưng có rất ít nhân purine- thích hợp cho người gout cấp tính và mãn tính.
- Cần uống nhiều nước (tối thiểu 2 - 3 lít/ngày).
- Phải uống nước khoáng không ga (như soda) bắt đầu thấy độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric, hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận giảm nguy cơ sỏi thận.
Rất nhiều thức ăn, đồ uống ko hữu ích
Thức ăn:
Phải kiêng một số thực phẩm giàu đạm có gốc purine như:
- Hải sản, một vài kiểu giết mổ bắt đầu thấy màu đỏ: giết trâu, bò, dê…
- Phủ tạng động vật: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
- các trứng phát triển thành phôi như trứng vịt lộn.
giảm bớt các thực phẩm giàu đạm khác như:
- Đạm động vật: giết heo, thịt gà, giết mổ vịt…
- Cá và những loại hải sản: lươn, cua, ốc, ếch…
- Đạm thực vật như một số loại đậu, tuy nhiên nên lưu ý những món ăn từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành… ít làm tăng acdi uric máu cao hơn các giống đậu chưa chế biến.
Giảm các thực phẩm nhiều lipid: mỡ, da, lục phủ ngũ tạng, đồ ăn chiên, quay, mì gói, đồ ăn nhanh.
Kiêng Đa số những chủng đồ ăn như: nấm, măng, bạc hà, giá đỗ… làm tăng sinh tốc độ Tổng hợp acid uric trong ngoại hình.
Đồ uống:
Tuyệt đối không uống một dạng đồ uống có cồn: rượu, bia… bởi vì làm giảm bài tiết axit uric bằng thận. hạn chế đồ uống tạo thành ga, trà, cà phê.
Giảm một số nước uống chua và giàu vitamin C: nước cam, nước chanh... làm tăng cao sẽ lắng cặn urat ở thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Nguồn: http://hoangtiendan.com.vn/